Nhiều người dùng rất yêu thích thưởng thức dòng rượu tuyệt hảo với tên gọi rượu Chivas và tận hưởng hương vị thơm ngon mà nó mang lại. Trải qua chặng đường dài lịch sử nhưng thông tin về cha đẻ của dòng rượu cao cấp này thì không hẳn ai cũng biết đến. Chính vì thế mà những thông tin dưới đây sẽ giúp mọi người có thể hiểu thêm về lịch sử đầy thăng trầm của dòng rượu nổi tiếng bậc nhất trên thế giới. Đó chính là câu chuyện về việc hai anh em James và John nhà Chivas khai trương trung tâm bách hóa cao cấp tại Aberdeen – Scotland, đặt nền móng cho tương lai của mình chủ yếu liên quan đến việc cung cấp thức uống và thực phẩm tốt từ khắp nơi trên thế giới cho đến những sản phẩm tốt nhất châu Âu, đây là cửa hàng chuyên cung cấp các mặt hàng đắt tiền, cao cấp dành cho giới giới nhà giàu thời bấy giờ.
Hai anh em nhà Chivas đã sản xuất ra loại rượu Whisky pha trộn của chính họ nhằm cung cấp một loại rượu thượng hạng dành cho giới nhà giàu. Sự nổi tiếng của anh em nhà Chivas được lan rộng nhanh chóng. Nhờ vào chất lượng tuyệt vời và hương vị độc đáo được giới nhà giàu ưa chuộng mà nhãn rượu của hai anh em nhà Chivas đã được Hoàng gia Anh cấp chứng nhận cho phép bán ra ngoài thị trường. Tại nước Mỹ, loại rượu Chivas lập tức trở thành một nhãn hiệu được ưa chuộng và được sử dụng khắp mọi nơi. Thị trường các mặt hàng về rượu cũng trở nên nhiệt hơn kể từ đó, tốc độ vươn lên của nó nhanh một cách chóng mặt.
Việc mở cửa một trung tâm bách hóa tại địa chỉ số 13 King Street, Aberdeen, Scotland vào năm 1801 là cột mốc cho nguồn gốc lịch sử của hãng rượu Chivas Brothers. Cửa hàng này chuyên cung cấp các loại cà phê, Rum của vùng Caribe, rượu Brandy của Pháp, và các loại thực phẩm đắt tiền khác cho khách hàng tầng lớp cao sang. Trong suốt năm 1840, Jame Chivas bắt đầu công việc lên men loại rượu Scotch Whisky hảo hạng trong tầng hầm của mình với tiêu chí cung cấp cho người dùng từ những thùng rượu đã được sản xuất từ 1830. Có thể nói đó là khởi đầu cho dòng Scotch Blended. Năm 1843, James Chivas và đối tác kinh doanh của ông là Charles Stewart được trao giải thưởng ” Nhà cung cấp rượu thượng hạng” tại vùng Bắc Scotland để trực tiếp cung cấp hàng hóa cho Hoàng Gia và Nữ Hoàng Victoria nhờ vào sự danh tiếng và chất lượng tuyệt vời của cửa hàng.
Hãng rượu Chivas Brothers có hai dòng sản phẩm chính của  đó chính là Royal Salute (dòng rượu đẳng cấp với tuổi rượu thấp nhất là 21 năm, đóng bằng chai sứ) vào cuối năm 2016 và Chivas Regal (gồm có: Rượu Chivas Regal 12 năm, Rượu Chivas Regal 18 năm, Rượu Chivas Regal 25 năm và Chivas Revolve được làm cho thị trường Châu Á nói chung và Đài Loan nói riêng với giá rượu Chivas hiện nay từ 500.000-15.000.000VNĐ/chai. Hãng rượu nổi tiếng này đã tung ra thị trường dòng rượu Chivas Ultis để nhằm tôn vinh 5 bậc thầy pha chế danh tiếng của hãng từ 1909) và ngày nay rượu này đã được tập đoàn Pernod Ricard mua lại.
Dòng rượu này được thiết kế riêng biệt để cung cấp cho Hoàng Gia nên được các nhà pha chế của nhà Chivas rất kĩ lưỡng trong việc lựa chọn nguyên liệu hoặc pha trộn, nên khi ra mắt Chivas có thể xem là dòng rượu chuẩn mực nhất đạt tiêu chuẩn vàng của Hiệp hội Blended scotch whisky trong nhiều năm kể từ năm 1953. Rượu Chivas này có tên thông dụng là Royal Salute , đây là dòng rượu được lấy cảm hứng từ lễ đăng quang của Nữ Hoàng Elizabeta II nên đây được cho là dòng rượu tạo ra dành cho Hoàng Gia mà qua đó màu sắc chủ đạo của Nữ hoàng là Đỏ Ruby, Xanh ngọc và Xanh dương. Chính vì thế một bộ sưu tập của Chivas 21 năm được cho ra đời gồm 3 màu Đỏ Ruby, Xanh ngọc và Xanh dương tượng trưng cho vị Nữ Hoàng này có hương vị không có nhiều sự khác biệt.
Bắt đầu cho một nghệ thuật blending được bắt đầu từ đầu những năm 1850 và được truyền qua nhiều thế hệ cho đến hiện nay. James và John Chivas đã xác định được hướng đi đúng đắn trong nghệ thuật của việc lựa chọn và pha trộn nhiều loại whisky single malt và grain đã được ủ lâu năm theo phong cách của nhà Chivas mềm mại, mượt mà và hương vị đậm đà. Năm 1909, lần đầu tiên rượu Chivas 25 năm được bày bán ra thị trường Mỹ như là loại whisky đẳng cấp và quý tộc. Chivas 25 năm đặc biệt này đã chiếm được sự yêu thích và chào đón mãnh liệt vượt quá tưởng tượng ở Manhattan, vùng biển phía đông nước Mĩ và trở thành dòng rượu whisky được bán chạy nhất ngay thời điểm đó. Cho tới năm 1920 tại Mỹ đã làm cho Chivas 25 năm biến mất hoàn toàn tại đây do luật cấm rượu được Mỹ ban bố.
Mãi đến năm 1938 Mỹ mới gỡ bỏ đạo luật cấm rượu, lúc này Hãng rượu Chivas một lần nữa được ra mắt nhưng lần này tiên phong là loại Chivas 12 năm. Tái khẳng định lại thương hiệu của mình sau thời ký cấm rượu và chiến tranh thế giới thứ II năm 1950 bằng việc rượu Chivas 12 năm vào (năm 1949) được chào bán ra thị trường rượu thế giới. Năm 1997 một kỷ nguyên mới tạo ra dưới bàn tay pha chế điêu luyện của bậc thầy Colin Scott, và rượu Chivas 18 năm được giới thiệu ra thị trường thế giới, nó nhanh chóng thu về được nhiều giải thưởng lớn. Trên mỗi chai rượu Chivas đều có thể dễ dàng thấy chữ ký của pha chế trưởng Colin Scott vẫn còn tồn tại cho đến tận bây giờ.
Chivas Regal được mua lại bởi tập đoàn Pernod Ricard vào năm 2001 đã mở ra một chương mới khởi đầu cho nhiều thành công như bây giờ. Dù người sở hữu thương hiệu đã được thay đổi nhưng phong cách chính hiệu Chivas Regal, hương vị và chất lượng vẫn mang đậm dấu ấn của bậc thầy pha chế Colin Scott . Rượu Chivas được biết đến nhiều hơn chính nhờ hệ thống phân phối sỉ lẻ khắp toàn thế giới và thành công cho đến tận bây giờ. Năm 2007, sau gần 1 thế kỷ Chivas 25 năm được tạo ra lần đầu tiên bởi pha chế trưởng Charles Howard, giờ đây cũng với bàn tay của Colin Scott, Chivas 25 năm được tái dựng lại nhưng vẫn giữ lại được hương vị truyền thống của Chivas năm nào.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.