Theo Daily Mail, ông Trump ngày 16.8 đăng tải dòng Twitter: “Amazon đang gây thiệt hại lớn về thuế phải trả của các nhà bán lẻ. Các thị trấn, thành phố và bang trên khắp nước Mỹ đang bị tổn thương – nhiều công việc bị mất”.

Ong Trump khien ty phu soan ngoi Bill Gates mat ca ty USD
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thông điệp của ông Trump tác động mạnh đến giá trị cổ phiếu của Amazon ở phố Wall. Ngay khi phiên giao dịch trở lại, công ty thương mại điện tử Mỹ đã mất 5,7 tỷ USD. Tỷ phú Mỹ Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon cũng mất khoảng 1 tỷ USD.
Tổng tài sản của tỷ phú Jeff Bezos hiện chỉ còn 83,2 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với Bill Gate (89,8 tỷ USD).
Cuối tháng trước, Jeff Bezos soán ngôi Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới. Nhưng nhà sáng lập Amazon cũng chỉ duy trì được vị trí này trong vài giờ.
Giới phân tích đồn đoán về sự thất vọng của ông Trump với Amazon cũng như khả năng Nhà Trắng có hành động pháp lý nhằm vào công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới này.
Thông điệp của Tổng thống Mỹ Donald Trump không nhắc đến tên tỷ phú Jeff Bezos hay tờ Washington Post thuộc sở hữu của Bezos.
Nhưng ông Trump dường như đã nổi giận sau khi Washington Post đăng tải bài xã luận, chỉ trích cách Tổng thống phản ứng với bạo loạn sắc tộc ở thành phố Charlottesville, theo Daily Mail.
Ong Trump khien ty phu soan ngoi Bill Gates mat ca ty USD-Hinh-2
Tỷ phú Mỹ Jeff Bezos đăng ảnh Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đến thăm trụ sở Amazon.
“Ông Trump không chỉ thất bại trong việc giúp đất nước hồi phục, mà còn khiến vết thương mở rộng hơn, sâu hơn”, Washington Post viết.
Đây không phải lần đầu tiên ông Trump gửi thông điệp chỉ trích tỷ phú Mỹ Bezos và Amazon.
Năm 2015, ông Trump mô tả Washington Post như chiếc ô giúp Amazon tránh thuế. Tháng 6.2017, ông Trump đăng trên Twitter: “Washington Post đôi khi như kẻ bảo vệ cho Amazon tránh thuế internet, là một hãng tin giả”.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hồi tháng 7 nói chính phủ sẽ sớm xem xét lại chính sách thuế đối với Amazon.
Amazon cho phép bên thứ ba kinh doanh trên sàn thương mại điện tử. Những nhà bán lẻ này không phải áp thuế của người mua, dù Amazon có lựa chọn yêu cầu bên thứ ba thu tiền thuế.
“Tôi không chắc lắm về hoạt động kinh doanh của Amazon, nhưng tôi cho rằng có rất nhiều tiền thuế chưa được thu từ họ”, ông Mnuchin nói.

Nguồn: kienthuc.net.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.