giai trinh viec xet tang bang khen cho ca sy ngoc son truoc 25.8 hinh anh 1

Vừa qua, trên một số phương tiện thông tin truyền thông phản ánh việc Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam (VATA) tặng bằng khen cho ông Phạm Ngọc Sơn với nội dung ghi trên bằng khen là “Giáo sư âm nhạc, ca sỹ Phạm Ngọc Sơn”.

Chiều nay, 23.8, trong thông cáo báo chí phát đi, Bộ Công Thương cho biết Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 992/QĐ-BNV ngày 3.9.2013 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ và tổ chức hoạt động theo Điều lệ đã được Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt tại Quyết định số 244/QĐ-BNV ngày 21.3.2014.

Theo đó, Hội hoạt động trên phạm vi toàn quốc và chịu sự quản lý nhà nước của các bộ, ngành liên quan đến lĩnh vực hoạt động của Hội (trong đó có Bộ Công Thương) theo quy định của pháp luật.

Ngày 23.8, Bộ Công Thương đã có văn bản số 7711/BCT-TCCB gửi Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam yêu cầu Hội báo cáo, giải trình làm rõ việc xét tặng Bằng khen nêu trên về Bộ Công Thương trước ngày 25.8.2017.

Sau khi nhận được Báo cáo của Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam (VATA) và trên cơ sở quy định của pháp luật, Bộ Công Thương sẽ thông tin cụ thể về các nội dung liên quan để các cơ quan báo chí, truyền thông biết.

Trước đó vài ngày, dư luận xôn xao về sự việc hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam đã trao tặng bằng khen cho Ngọc Sơn với chức danh ghi trong bằng khen là giáo sư âm nhạc do Chủ tịch hội này là ông Lễ Ngọc Dũng ký.

Ngay khi sự việc được đăng báo rất nhiều ý kiến trái chiều của các giáo sư, nhạc sĩ nghệ sĩ lên tiếng. Nhà văn Chu Lai chia sẻ: Tôi cho là hết sức tùy tiện, hồn nhiên. Ngay người phong chức danh giáo sư âm nhạc vào bằng khen cũng không hiểu gốc thế nào là giáo sư. Lạm phát thuật ngữ danh hiệu ghê quá, dẫn tới rơi vào vùng chợ trời về danh hiệu. tôi được biết Ngọc Sơn rất lấy làm hoan hỉ. Người nhận không hiểu, người phong tặng cũng không hiểu.

“Hai sự hoan hỉ rất tối tăm và sự tối tăm thúc vào nền văn hóa, các giá trị văn hóa Việt Nam một nét rất hài hước. Thậm chí gây ra sự bực tức, phẫn nộ. Cá nhân tôi cực lực phản đối phong tặng danh hiệu giáp sư của Hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam. Cũng như ai đó gọi tôi là đại văn hào Chu Lai, tôi sẽ tát ngay người gọi đó. Những gì mình không có mình không được phép nhận. Những cái gì không được phép phong thì không bao giờ mình được hạ bút phong. Tôi cho rằng, Hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam cần phải lên tiếng xin lỗi”, nhà văn Chu Lai thẳng thắn góp ý.

Ca sỹ, nhạc sỹ Phạm Ngọc Sơn vổn nổi tiếng với các ca khúc dễ nghe, dễ thuộc được đông đảo người dân lao động ưa thích. (Ảnh: I.T)

Còn nhạc sĩ Phạm Trọng Khôi, Phó Chủ tịch hội nhạc sĩ Việt Nam cho biết, tổ chức xã hội nghề nghiệp không có chức năng trao tặng hoặc phong tặng danh hiệu giáo sư cho bất cứ cá nhân nào. Muốn được phong tặng cần phải có một quá trình với những tiêu chí, tiêu chuẩn khắt khe…

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cho rằng, ngay cả việc Ngọc Sơn tự khai thì Hội vẫn phải chịu trách nhiệm vì đã không kiểm tra thông tin chính xác trước khi trao bằng khen. Chịu sự quản lý của cơ quan Nhà nước, việc người ta khai như thế nào cũng ghi như vậy là biểu hiện của sự vô trách nhiệm.

“Đành rằng ca sĩ Ngọc Sơn cũng có lỗi đó háo danh, muốn có danh nào đó. Nhưng Hội không thể phủi tay mà chịu trách nhiệm về bằng khen của mình. Không thể đổ hết lỗi cho Ngọc Sơn được”, nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long nhấn mạnh.

Nguồn: danviet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here